Đánh giá bài biết: 0/10

Tầm quan trọng của khám thai mà mẹ bầu nên biết

Lượt xem: 858

        Khám thai là một hoạt động kiểm tra tình hình sức khoẻ của mẹ và thai nhi vừa phát hiện thai nhi phát triển bình thường hay không để có hướng xử lý kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ nói cụ thể về tầm quan trọng của khám thai mà mẹ bầu nên biết.

 Mang thai là một hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ sau khi kết hôn. Thai nhi được xem là “hạt mầm” nhân lên niềm vui và hạnh phúc của mỗi gia đình. Bất cứ cặp vợ chồng nào cũng mong ngóng “sản phẩm” tình yêu của họ là một cô bé hay cậu bé thông minh, khoẻ mạnh.

 Để có được “hạt mầm” tốt, người mẹ khi mang bầu cần có chế độ chăm sóc đặc biệt và đi khám thai định kỳ để biết được sức khoẻ của cả hai mẹ con.

Hình tư vấn bệnh online

Tầm quan trọng của khám thai

 Khám thai định kỳ đầy đủ có thể hạn chế các trường hợp tử vong mẹ do thai nghén và sinh đẻ với tỷ lệ cao trên 90%, nhất là các trường hợp tai biến vỡ tử cung. Hay với những mẹ bầu bị sản giật thì việc thăm khám sẽ phát hiện kịp thời tình trạng huyết áp cao, phù nề, nước tiểu có protein để ngăn chặn những cơn sản giật xảy ra bất ngờ.

Khám thai định kỳ rất tốt cho thai phụ và thai nhi

 Những điều trên có thể khẳng định tầm quan trọng của khám thai rất lớn. Ngoài ra, khám thai giúp mẹ bầu biết được:

 - Xác định có thai và tuổi thai

 Khám thai ở giai đoạn đầu có thể cho biết được mình mang thai và tuổi thai. Từ đó, đánh giá sức khoẻ để đảm bảo thai kỳ thông qua kiểm tra cơ quan tim, gan, thận, các bệnh lý lây truyền từ mẹ sang con. Thời gian đầu, có thể phát hiện được những khiếm khuyết trên thai nhi thì buộc phải chấm dứt thai kỳ.

 - Sức khoẻ của mẹ và bé

 Thăm khám theo lịch khám định kỳ để theo sức khoẻ của mẹ và thai nhi giúp đảm bảo một thai kỳ an toàn. Ngoài ra, để phát hiện các nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể hay dị tật bẩm sinh.

 Trong đó, theo dõi sức khoẻ thai nhi để khảo sát hình học và sự phát triển của các bộ phận.

 Việc thăm khám còn giúp đảm bảo cho quá trình sinh đẻ diễn ra thuận lợi và cách sinh phù hợp với sức khoẻ của mẹ.

 Nếu thai có trọng lượng cân nhẹ thì mẹ cần phải thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, làm việc vừa sức, ngủ sớm, tinh thần thoải mái để em bé sinh ra được khoẻ mạnh.

 Khi mang trong mình giọt máu chan chứa tình yêu, mẹ bầu hãy dành thời gian đi khám thai và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để con sinh ra khoẻ mạnh, an toàn.

Hình tư vấn bệnh online

Nên thăm khám thai như thế nào cho hợp lý?

 Khám thai định kỳ là một hoạt động rất cần thiết mà mẹ bầu nên biết và không được lơ là.

Thăm khám thai theo lịch của bác sĩ đưa ra để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi và sức khoẻ của mẹ

 Quy định của Bộ y tế đưa ra là mẹ bầu cần được khám thai 3 lần. Trong đó, lần thứ 1 cho 3 tháng đầu, lần thứ 2 cho 3 tháng tiếp, lần thứ 3 cho 3 tháng cuối. Với một thai kỳ bình thường thì nên khám 6 - 7 lần, còn những thai kỳ có bệnh tim sản, cao huyết áp thì phải khám nhiều hơn để phòng tránh những rủi ro cho thai phụ.

 Một thai kỳ bình thường có lịch thăm khám định kỳ như sau:

 - Lần thứ 1 cho 3 tháng đầu

 - Lần thứ 2 cho 3 tháng tiếp

 - Lần thứ 3 cho tháng thứ 7

 - Lần thứ 4 cho tháng thứ 8

 - Lần thứ 5 cho tháng thứ 9

 - Lần cuối cho tuần trước khi sinh

       Để nhận được các ưu đãi từ phòng khám, bạn hãy đặt hẹn online ngay bằng cách gọi đến hotline 0292 3736 333 ​hoặc làm theo hướng dẫn bên dưới để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0292 3736 333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.