Đánh giá bài biết: 0/10

Mổ apxe hậu môn như thế nào

Lượt xem: 507

 Apxe hậu môn nếu kéo dài không điều trị kịp thời, thì người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Lúc này việc dùng thuốc sẽ không mang lại kết quả mà bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết là quy trình mổ apxe hậu môn như thế nào.

 ĐẶT HẸN TRƯỚC-NHẬN ƯU ĐÃI

      Bác sĩ luôn online! Hãy gọi vào 02923736333, nhấp vào bảng tư vấn hoặc để lại số điện thoại trên khung chat trực tuyến để trò chuyện với bác sĩ mà không tốn một khoản chi phí nào:

Hình tư vấn bệnh online

  Lưu ý: Để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân và uy tín cho phòng khám, chúng tôi không tư vấn cách sử dụng thuốc dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa qua thăm khám kỹ càng.

Quy trình mổ apxe hậu môn

 Theo các bác sĩ chuyên khoa thì phẫu thuật apxe hậu môn thường được tiến hành qua những bước như sau:

Phẫu thuật rò hậu môn

 - Trước tiên, bệnh nhân sẽ được vệ sinh sạch sẽ bộ phận hậu môn và uống thuốc kháng sinh, cùng với thuốc giảm đau, tiếp theo sẽ gây mê tĩnh mạch.

 - Tùy theo từng trường hợp bệnh như thế nào mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật sao cho phù hợp như:

 Bệnh nhân bị apxe hậu môn gian cơ thắt

 + Đầu tiên sẽ rạch da theo hình vòng cung khoảng 2cm xung quanh hậu môn ở trên khối bị apxe, rồi tiến hành tách đi lớp nông của phần cơ thắt vào trong ổ apxe.

 + Tiếp theo sẽ thực hiện việc bơm rửa với dung dịch sát trùng là oxy già hoặc povidone - iodine, rồi nhét một miếng gạt có tẩm povidone vào ổ apxe.

 + Trong quá trình mổ, bác sĩ sẽ cẩn thận không làm cho miệng ổ apxe lan rộng để tránh tổn thương ở phần cơ thắt.

 Đối với dạng apxe hố ngồi trực tràng

 Sẽ tiến hành rạch phần da, rồi tách đi lớp mỡ ở trong hố ngồi trực tràng vào ổ apxe. Sau đó tiến hành bơm rửa và đặt một dụng cụ có đầu hình nấm vào ổ apxe.

 Apxe hình quả tạ

 Bác sĩ sẽ rạch giống như phần của apxe hố ngồi trực tràng. Sau đó tiếp tục bơm rửa vào ổ apxe rồi cũng đặt một thông có dạng hình nấm, đưa lên sao cho đầu nấm nằm trong ổ apxe ở trên cơ nâng hậu môn.

 Apxe trên cơ nâng hậu môn

 Ở dạng này phương pháp mổ được tiến hành thực hiện dẫn lưu mủ qua thành của trực tràng.

 Apxe hậu môn tái phát ở người bị rò hậu môn

 Đối với những trường hợp bị apxe hậu môn tái phát ở những người bị rò hậu môn thì có thể được xử lý bằng cách đặt seton hoặc cắt đi đường rò.

Hình tư vấn bệnh online

Những điều cần làm sau khi mổ hậu môn

 Sau khi mổ apxe hậu môn khoảng 3 đến 5 ngày thì người bệnh cần phải tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh do bác sĩ chỉ định.

 Ở những người bị apxe gian cơ thắt thì cần phải thay băng gạc trong một vài ngày đầu, sau đó sử dụng nước ấm có pha povidone-iodine để ngâm phần hậu môn hàng ngày đến khi vết thương lành hoàn toàn.

 Bơm rửa vào ổ apxe hàng ngày trong khoảng thời gian hai tuần đầu, nếu sử dụng biện pháp đặt thông hình nấm ở ổ apxe. Bệnh nhân cần chú ý xem mỗi lần bơm rửa như vậy có bị chảy dung dịch bơm rửa qua phần hậu môn hay không. Nếu không thì rút thông ra rồi ngâm hậu môn với nước ấm pha dung dịch povidone.

 Sau khi tiến hành mổ apxe hậu môn thì điều qua trọng là bệnh nhân phải chú ý tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ về việc kiêng cử, dùng thuốc, ăn uống, sinh hoạt,... sao cho hợp lý để vết thương nhanh hồi phục.

ăn uống sau khi mổ apxe

Bổ xung nhiều chất dinh dưỡng sau khi mổ apxe

 Ngoài ra, người bệnh cũng cần tuân thủ đúng theo lịch tái khám mà bác sĩ đã hẹn. Bởi việc tái khám rất quan trọng có thể giúp kiểm tra tình trạng của vết thương tiến triển như thế nào, có dấu hiệu lành hay nhiễm trùng gì hay không.

 Trên đây là những thông tin về quy trình mổ apxe hậu môn như thế nào. Hy vọng có thể giúp các bạn hình dung được và nếu thấy mình có những dấu hiệu của bệnh thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám, dựa vào tình trạng của mỗi người thì bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hợp lý nhất.

 Nếu như trường hợp nhẹ thì có thể người bệnh chỉ cần dùng thuốc, còn nặng thì bắt buộc phải thực hiện thủ thuật mổ apxe hậu môn như trên.

        Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng  0292 3736 333 hoặc đơn giản hơn là click vào BẢNG TƯ VẤN ngay bên dưới , các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0292 3736 333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.