Đánh giá bài biết: 0/10

Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại - Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả

Lượt xem: 930

 Bệnh trĩ được chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là trường hợp thường gặp nhất ở đa số bệnh nhân mắc căn bệnh này. Việc xác định chính xác người bệnh đang gặp phải loại trĩ nào rất có ích trong việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và loại bỏ các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa tại Đa Khoa Cần Thơ xin giới thiệu cách phân biệt giữa trĩ nội và trĩ ngoại cũng như cách điều trị hiệu quả, hãy cùng chúng tôi theo dõi.

Phân biệt giữa trĩ nội và trĩ ngoại

 Bệnh trĩ được chia làm hai nhóm chính: trĩ nội và ngoại. Niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai vùng khác nhau dọc theo chiều dài của ống bằng một đường gọi là đường lược.

 Vùng niêm mạc nằm trên đường này thì không có thần kinh cảm nhận cảm giác đau, còn vùng niêm mạc nằm dưới đường này thì có cảm giác đau.

 Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược và được gọi là trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược và được gọi là trĩ ngoại.

 Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và hệ tĩnh mạch trĩ dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

 Đặc điểm của trĩ nội:

 - Xuất phát ở bên trên đường lược

 - Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn

 - Không có thần kinh cảm giác

 - Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

 - Tuỳ theo diễn tiến, được phân thành bốn độ:

 - Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính

 - Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên

 - Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được

 - Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường

 Đặc điểm của trĩ ngoại:

 - Xuất phát bên dưới đường lược

 - Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng

 - Có thần kinh cảm giác

 - Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa

 Tổng kết: Có thể hiểu nôm na là bệnh trĩ nội là búi trĩ hình thành ở trong ống hậu môn, không nhìn thấy được. Chỉ khi búi trĩ nặng sa xuống thì mới phát hiện ra. Còn trĩ ngoài là xuất hiện ở ngoài thành hậu môn, có thể quan sát được và sờ thấy dễ dàng. Như vậy trĩ nội và trĩ ngoại có những đặc khá đặc biệt và hoàn toàn có thể dễ dàng phân biệt bệnh tình này một cách hiệu quả nhất. Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành trĩ hỗn hợp.

Hình tư vấn bệnh online

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả tại Đa Khoa Cần Thơ

 Những bệnh lý khu vực hậu môn – trực tràng như bệnh trĩ gây ra không ít phiền toái, khó khăn và đau đớn cho người bệnh, vì thế, việc tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn là điều hết sức cần thiết.

 Tại Đa Khoa Cần Thơ (133A Trần Hưng Đạo, P. An Phú, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ), các bác sĩ chuyên khoa áp dụng rất thành công 2 phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện đại đó là PPH và HCPT, hai phương pháp này thường được áp dụng cho điều trị các bệnh như trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, apxe hậu môn, polyp hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn,…

 Phương pháp HCPT: Phương pháp này hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt nội sinh. Phương pháp này sử dụng sóng điện cao tầng có nhiệt độ khoảng 70 – 80 °C làm máu đông thắt các mạch máu, sau đó dùng dao điện cắt bỏ những búi trĩ, búi polyp hay lỗ rò hậu môn… Phương pháp HCPT dùng sóng điện từ cao tần có thể khống chế nhiệt độ nên không phá hủy các tế bào xung quanh, vết thương nhanh hồi phục.

PPH và HCPT là 2 phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện đại, hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

 Phương pháp PPH: Phương pháp này sử dụng một loại máy kẹp chuyên dụng nong rộng lỗ hậu môn, dồn các búi trĩ vào trong ống cắt của máy, sau đó siết chặt bằng van điều chỉnh để cắt và khâu các búi trĩ một cách nhanh chóng, dứt khoát. Phương pháp này thường áp dụng cho bệnh trĩ và Polyp hậu môn.

 Những ưu điểm vượt trội của 2 phương pháp này so với các phương pháp truyền thống đó là: không gây đau đớn, chảy máu, thời gian thực hiện và bình phục nhanh chóng, tính hiệu quả cực cao (99%), an toàn tuyệt đối và hạn chế tối đa khả năng tái phát bệnh,…

        Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng  0292 3736 333 hoặc đơn giản hơn là click vào BẢNG TƯ VẤN ngay bên dưới , các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0292 3736 333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.