Đánh giá bài biết: 0/10

Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm tinh dịch đồ

Lượt xem: 742

      Kiểm tra tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cần thiết phải có của những cặp vợ chồng bị vô sinh – hiếm muộn. Nhằm giúp bác sĩ có thể biết được tình trạng tinh trùng của nam giới như thế nào để có những phương pháp hỗ trợ chữa trị hợp lý. Tuy nhiên, để việc xét nghiệm tinh dịch đồ diễn ra suôn sẻ, chính xác thì nam giới cần phải có sự chuẩn bị và hiểu hơn về quá trình này.

 ĐẶT HẸN TRƯỚC-NHẬN ƯU ĐÃI

  Bác sĩ luôn online! Hãy gọi vào 02923736333, nhấp vào bảng tư vấn hoặc để lại số điện thoại trên khung chat trực tuyến để trò chuyện với bác sĩ mà không tốn một khoản chi phí nào:

Hình tư vấn bệnh online

  Lưu ý: Để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân và uy tín cho phòng khám, chúng tôi không tư vấn cách sử dụng thuốc dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa qua thăm khám kỹ càng.

Khi nào nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

 Hiện nay tỷ lệ vô sinh của nam giới ngày càng tăng do những yếu tố như tinh trùng yếu, tinh trùng bị dị dạng hoặc không có tinh trùng. Do đó việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ là điều cần thiết để biết được nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muốn ở nam giới là gì.

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới xác định được nguyên nhân vô sinh

 Những nam giới nếu nghi ngờ khả năng sinh sản của mình có vấn đề thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông thường, khi đi khám vô sinh bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm này. Tuy nhiên, nam giới có thể yên tâm vì đây là phương pháp đơn giản, không tốn kém nhiều chi phí.

 Tiêu chuẩn của những chỉ số tinh dịch đồ nam giới có thể tham khảo qua bảng chỉ số tinh dịch công bố năm 1999 của Tổ chức Y tế thế giới.

 Nếu như kết quả xét nghiệm cho thấy có những thay đổi nào so với chỉ số bình thường thì chứng tỏ nam giới có vấn đề về tinh dịch.

Hình tư vấn bệnh online

Những lưu ý khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ

 Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ, để quá trình xét nghiệm tinh dịch diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bệnh nhân cần chú ý những điều như sau:

 Lưu ý khi chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ

 – Trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ, cả bác sĩ và bệnh nhân phải hiểu rõ ý nghĩa của xét nghiệm này.

 – Các thông số thể hiện qua tinh dịch đồ bao gồm: mật độ tinh trùng/ml tinh dịch, tổng số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển, hình dạng, độ nhớt, độ pH, tế bào lạ, thể tích,…

 – Xét nghiệm này nhằm kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới.

 Lưu ý về thời gian lấy mẫu tinh dịch

 – Trước khi thực hiện xét nghiệm, nam giới nên kiêng xuất tinh trước 2 – 7 ngày, tốt nhất là 3 – 5 ngày nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng.

      – Bởi nếu không kiêng xuất tinh thì chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ kém, vì cần đến 72 ngày mới hình thành 1 tinh trùng.

 – Còn nếu kiêng quá lâu thì tinh trùng quá nhiều nhưng kém chất lượng, tinh trùng già, yếu, di chuyển kém, dị dạng nhiều.

 – Do đó, để có kết quả chính xác, cần xét nghiệm tinh dịch đồ tối thiểu 2 lần cách nhau 2 – 3 tuần.

 Lưu ý về địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ

 – Việc lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ phải tiến hành tại cơ sở y tế uy tín chất lượng, nhằm đảm bảo hiệu quả cho quá trình vận chuyển mẫu.

 – Tại các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm, nên trang bị phòng riêng để lấy mẫu tinh dịch đồ, trang bị các tranh ảnh, phim nhằm kích thích bệnh nhân.

 – Việc lấy mẫu chủ yếu dựa vào sự kích thích của bệnh nhân. Vì vậy, nếu không đủ hưng phấn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả.

 Lưu ý về cách thức lấy mẫu xét nghiệm

 – Việc lấy mẫu tốt nhất là dùng phương pháp thủ dâm.

 – Trước đó, nam giới phải rửa tay và cơ quan sinh dục bằng nước thật sạch. Sau đó, thủ dâm để xuất tinh vào lọ đựng mẫu.

 – Không nên sử dụng bao cao su trong khi thủ dâm, vì trong bao cao su thường có chất diệt tinh trùng, ảnh hưởng đến việc lấy kết quả. Trường hợp bệnh nhân muốn dùng bao cao su thì phải dùng loại chuyên dụng.

 – Tránh lấy mẫu bằng việc quan hệ vì có thể làm xuất hiện các chất lạ trong tinh dịch.

 Lưu ý khi bảo quản mẫu xét nghiệm

 – Cần ghi chú cụ thể thời gian tiến hành lấy mẫu.

 – Mang mẫu đến phòng xét nghiệm càng sớm càng tốt, không quá 1 giờ sau khi tinh dịch ở trong ống nghiệm.

 – Trong khi vận chuyển, nên giữ tinh trùng ở nhiệt độ 22 – 37oC.

 Lưu ý về thời điểm tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ

 Cần được thực hiện ngay sau khi nhận mẫu hoặc không quá 1 giờ sau khi bệnh nhân lấy mẫu. Vì sau thời điểm này, bác sĩ sẽ không xác định được thời gian ly giải hoặc chất lượng tinh trùng bị thay đổi cản trở quá trình lấy kết quả.

 Lưu ý thông tin về mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ

 – Cần ghi chú rõ ràng thời gian lấy mẫu, cách thức lấy mẫu, có bị sót mẫu hay không?

 – Cách bảo quản mẫu sau khi lấy ra sao cũng gần ghi chú lại để bác sĩ có cơ sở tham khảo.

        Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng  02923736333 hoặc đơn giản hơn là click vào bảng tư vấn ngay bên dưới , các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0292 3736 333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.